Home ข่าวไอที เอาจริง! Apple TV หวนคืนจอจ่อเปิดตัวเดือนหน้าหวังเขย่าตลาด Xbox และ Playstation
เอาจริง! Apple TV หวนคืนจอจ่อเปิดตัวเดือนหน้าหวังเขย่าตลาด Xbox และ Playstation
0

เอาจริง! Apple TV หวนคืนจอจ่อเปิดตัวเดือนหน้าหวังเขย่าตลาด Xbox และ Playstation

829
0

ในที่สุดก็มีความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Apple TV ออกมาให้ได้ติดตามกันบ้างแล้ว ซึ่งมีแหล่งข่าววงในยืนยันว่า Apple TV เตรียมจะเปิดตัวในเดือนหน้า ซึ่งกลับมาคราวนี้อาจทำให้วงการเกมต้องสั่นสะเทือนไม่มากก็น้อย

ทั้งนี้ สื่อชื่อดังอย่าง Techcrunch รายงานว่า Apple เตรียมที่จะทิ้งไบ่ใบสำคัญของ Apple TV ที่จะเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ของแวดวงทีวีในท้องตลาด โดยคาดว่าจะมาพร้อมกับชิปเซ็ต dual-core A8 และมี TV App Store แบบใหม่ที่จะให้ผู้ใช้สามารถใช้งานกราฟฟิกได้เช่นเดียวกับเครื่องเกมอย่าง Xbox 360 รวมถึง PlayStation 3

 

สำหรับ Apple TV นั้นจะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของรีโมตให้มีความบางและเบากว่าเวอร์ชันปัจจุบัน รวมถึงจะมีปุ่มที่รองรับ Siri รวมทั้งตัว Touchpad บริเวณด้านบนของทีวี พร้อมทั้งยังมีแกนเซ็นเซอร์ที่สามารถรองรับการทำควบคุมแบบเคลื่อนไหวได้เช่นเดียวกับบนเครื่อง Wii ของ Nintendo

apple-tv_04

การปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ในคราวนี้ทำให้หลายฝ่ายมองว่า Apple TV ตัวใหม่อาจจะพยายามเข้ามาแทนเครื่องเล่นเกมในตลาดเกม console เช่นเดียวกับที่ iPhone และ iPad ยึดครองแลตฟอร์มเกมบนมือถือแบบทุกวันนี้ ซึ่งเมื่อเปิดตัวออกมาจะเรียกเสียงฮือฮาได้แค่ไหน ต้องอดใจรอกันในวันที่ 9 กันยายนนี้ครับ

ge1LZXKrXOHCboiX (1)

AppleTV เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดมาเพื่อเพิ่มความบันเทิงบนจอโทรทัศน์ครับ เสมือนเป็นเครื่องเล่น DVD Bluerays อะไรอย่างนั้นครับผิดแต่เพียงว่า ไอตัวนี้มันเกิดมาสำหรับความบันเทิงในแบบดิจิทัลเท่านั้น นั่นคือเนื้อหาความบันเทิง หนังเพลง ดิจิทัล แบบออนไลน์ แอพเปิ้ลผลิตมันออกมาเพื่อตอบโจทย์ เรื่อง DIgital Content ที่โตขึ้นตลอดเวลา ไม่มีใครมานั่งซื้อแผ่น เก็บเหมือนในอดีต และเมื่อดิจิทัลไฟล์ที่มีข้อดีที่มากกว่า ในคุณภาพที่เท่ากัน หรือมากกว่าซะด้วยซ้ำ ทำใมคนส่วนใหญ่จะไม่เปลียนมาใช้ กล่องดิทัลพวกนี้ สำคัญที่สุดคือราคาถูกกว่า (แต่อย่าไปเทียบกับแผ่นผีหรือโหลดบิตนะครับ มันเทียบกันไม่ได้)

apple-tv-3

ใครเหมาะกับ AppleTV
1. คนที่เหมาะกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้ของแอพเปิ้ลแน่นอนว่าต้องเป็นคนที่ใช้ Apple อยู่บ้างแล้วครับ อย่างน้องที่สุดถึงคุณจะไม่มีแมคแต่มี iPhone iPad ก็ถือว่าคุ้ม แต่คนใช้ iPad จะคุ้มกว่า iPhone เพราะพื้นฐานของผลิตภัณฑ์ของ Apple คุณจะต้องมี Apple ID สำหรับในการซื้อหนัง เพลง คอนเทนต์บันเทิงทั้งหลาย และต้องเชื่อมกับบัตรเครดิตเพื่อจะสามารถซื้อได้อย่างสะดวก เพราะถ้าไม่เคยใช้มาก่อน กล่องก็เป็นแค่กล่องเล็กไร้ค่าเท่านั้น

2. คนที่ชอบดูหนังและ YouTube ที่บ้าน ต้องเน้นคำว่าที่บ้านครับ เพราะถ้าคุณใช้เวลากับการดูพวกวิดีโอ คลิปรายการย้อนหลังอะไรแบบนั้นอยู่ที่บ้านที่มีไวไฟ อินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว Apple TV จะเหมาะมากๆ เพราะความบันเทิงเหล่านั้นจะมีความสุขในการรับชมมากขึ้นถ้าได้อยู่บนจอขนาดใหญ่และความชัดในระดับ HD ถึงจะเป็น HD บนจอเรติน่า ดิสเพลย์ก็เถอะก็ไม่สู้จอ LED อยู่แล้วความบันเทิงมันสูงกว่า

3. ออฟฟิตที่ใช้ Macbook ความสามารถหนึ่งที่เป็นประโยชน์มากสำหรับคนทำงานเลยก็คือ ฟังก์ชั่น AirPlay เป็นการแสดงเนื้อหาจาก อุปกรณ์แอพเปิ้ลผ่านเครือข่ายเน็ตเวิร์คภายในที่ทำงานหรือที่บ้านก็ได้ แค่เครื่องนั้นแต่อินเตอร์เน็ต คอนเน็คเน็ตเวิร์คอันเดียวกัน แค่นี้ก็ทำให้ผมหรือคุณโยนภาพ วิดีโอ หรือหน้าจอภาพจากคอม iPad Macbook ขึ้นไปบนจอโดยที่ไม่ต้องต่อสายให้เสียอารมณ์ ซึ่งมันสะดวกมากสำหรับคนทำงานครับ โดยเฉพาะออฟฟิตที่ใช้ Mac ทำงาน ต้องพรีเซนต์งาน

 

ข้อดี
– ตัดเรื่องสายที่รกรุงรังทิ้งไปเลย
– iPad จะคุ้มค่าขึ้นเพราะทำงานร่วมกันได้ ทำให้เราใช้ผลิตภัณฑ์แอพเปิ้ลได้คุ้มค่าขึ้น
– สามารถเข้าถึง Content ฟรีๆ ของแอพเปิ้ล ได้มากขึ้น งานเปิดตัวสินค้า งาน iTune Festival
– ใครที่ซื้อ Content ของ iTune ไว้สามารถใช้มันได้คุ้มค่าขึ้นผ่าน AppleTV เพราะเพลงหนังจะสามารถเปิดจาก Apple TV ได้โดยตรงไม่ง้อ iPhone iPad

ข้อเสีย
– ไม่รองรับการ input ข้อมูลภาษาไทย ใช้ keyboard ไทยไม่ได้
– Mac Os รุ่นเก่า ไม่สามารถใช้งาน Air Play ได้ครับต้องอัพเกรดกันก่อน ซึ่งต้อวเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มครับ
– Air Play ยังไม่เสถียรเท่าที่ควร ที่บอกว่าไม่เสถียรนี่ไม่ใช่เรื่องของการส่งสัญญาณภาพจากอุปกรณ์ไปยังตัว Apple TV นะครับแต่จากการใช้งานหลายครั้งอุปกรณ์ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องได้ ผมต้องรีสตาร์ทเครื่อง AppleTV หรือปิดแล้วเปิด AirPlay ใหม่ หรือตัดและเชื่อมอินเตอร์เน็ตอีกครั้งเป็นปัญมากครับ
– สำหรับใครที่อยู่ คอนโดหรืออพาร์ทเม้นที่ใช้อินเตอร์เน็ตรวม แบบจ่ายรายเดือนหรือแบบเติมเงินจะมีปัญหากับอินเตอร์เน็ตประเภทที่ต้องใช้ Browser ในการเข้าไปใส่รหัสผ่านเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตจะไม่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ครับ แต่ยังใช้ Feature AirPlay ได้ครับ และจะไม่สามารถเชื่อม itunes เพื่อดูหนังฟังเพลงที่ซื้อไว้แล้วได้ครับ รวมถึงแอพสำหรับแอพเปิ้ลทีวีด้วยครับ

 

ที่มา : cultofmac

thaibuzz